Cà Phê Sơ Chế Honey

ca phe so che honey

Đây là phương pháp giúp cà phê có hương vị tốt hơn, vị đậm đà hơn. Phương pháp này được gọi là phương pháp chế biến honey hay còn gọi là cà phê sơ chế honey không phải vì trong quá trình chế biến sẽ tẩm mật ong vào cà phê, mà bởi cà phê thành phẩm sau khi qua phương pháp chế biến có màu sắc như mật ong rừng và hạt cà phê cũng có độ sánh của thịt quả cà phê trong quá trình chế biến.

1. Quy trình sơ chế honey

A. Quy trình xử lý

Với phương pháp này chỉ những hạt cà phê chín mới được chọn để chế biến. Khâu tuyển chọn rất quan trọng với cách chế biến này. Khi đó, hàm lượng đường của quả cà phê chín sẽ đạt cao nhất và chất lượng tốt nhất để chế biến theo phương pháp này.

Sau khi chọn từ những quả cà phê chín sẽ được rửa sạch bằng nước và tách vỏ hoàn toàn. Tùy theo mức độ lên men và hương vị muốn cà phê mà thịt quả cà phê được gọt nhiều – ít khác nhau.

Công đoạn tiếp theo là đưa cà phê lên giàn phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Hương vị và chất lượng của hạt cà phê được chế biến theo phương pháp này cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thời gian phơi như phương pháp chế biến khô. Cà phê sau khi sấy khô sẽ được bảo quản cẩn thận, tỉ mỉ ở nơi khô ráo để tránh ẩm mốc, lên men, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của hạt cà phê.

Cà phê honey phơi giàn

B. Thành phẩm

cà phê robusta sơ chế honey
Thành phẩm cà phê sơ chế honey

Cà phê được chế biến theo phương pháp chế biến Honey (Honey Process) sẽ cho ra sản phẩm được chia thành 4 cấp độ tùy theo tỷ lệ thịt cà phê được tách ra. Bốn cấp độ bao gồm:

• White Honey: Thêm 10% -15% chất nhầy trên vỏ

• Yellow Honey: còn 15% -50% chất nhầy trên vỏ

• Red honey: 50% -90% chất nhầy còn lại trên vỏ

• Black honey: 90% -100% chất nhầy còn lại trên vỏ.

C. Ưu điểm – Nhược điểm

• Ưu điểm

Hạt cà phê được làm bằng phương pháp này có vị ngọt và đậm hơn.

Phương pháp này ít sử dụng nước nên tốc độ khô nhanh hơn, tốn ít diện tích sân phơi và sự khác biệt sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng cao nếu thời tiết tốt, đáp ứng đầy đủ, đúng quy trình sấy, bảo quản, …

• Nhược điểm

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế sau:

• Phải đạt được vụ thu hoạch vì cà phê thô có độ chín cao

• Cần đầu tư máy móc, thiết bị tách vỏ, tách chín, máy tách vỏ

• Quá trình sấy cà phê dễ bị vón cục gây khô không đều ở khối hạt

• Cà phê dễ bị mốc nếu trong điều kiện bảo quản không tốt.

• Thời tiết cũng ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm khi phơi

Vì vậy để có được những hạt cà phê chất lượng, hương vị đậm đà được chế biến theo phương pháp sơ chế honey cơ sở sản xuất chế biến cần đáp ứng các điều kiện như diện tích phơi, thu hoạch cà phê chín, đầu tư tách vỏ không cần quá nhiều nước, máy sấy và đặc biệt là quy trình, chế độ bảo quản tốt để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của cà phê.

CUNG CẤP CÀ PHÊ CHẾ BIẾN HONEY TẠI LÂM ĐỒNG

Cơ sở chế biến cà phê của chúng tôi đã đầu tư máy móc để chế biến Cà phê được sơ chế theo phương pháp CHẾ BIẾN HONEY. Chúng tôi đảm bảo đầy đủ các điều kiện trong chế biến, bảo quản cà phê theo phương pháp chế biến honey nên đảm bảo chất lượng và hương vị của cà phê thành phẩm.

Mọi yêu cầu và thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: (+84) 98705722 (Zalo Mr Thinh)hoặc email: cafe_liendong@gmail.com (contact)

Vùng nguyên liệu: Xã Phú Sơn, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng.

Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác và cung cấp mẫu nếu bạn cần. Bạn có thể ghé thăm cơ sở để hiểu rõ hơn về sản phẩm của chúng tôi.

via GIPHY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0987 605 722